THẾ MẠNH CỦA HÀNG VIỆT TẠI MỸ

Không chỉ phục vụ 2 triệu kiều bào Việt tại Hoa Kỳ, hàng Việt tại Mỹ đã dần có được chỗ đứng và phát triển không ngừng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những mặt hàng madein Việt Nam đang làm mưa làm gió tại xứ cờ hoa.

Hàng nông sản

Mặc dù tình hình COVID-19 phức tạp, khiến nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt danh số xuất khẩu khả quan. Trong số hàng Việt tại Mỹ thì nông sản đã tăng mạnh cả về lượng lẫn giá trị trong những tháng gần đây..

Theo Bộ NN&PTNT cho biết trong vòng hai tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của nước ta đạt hơn 6,17 tỉ USD. Đã tăng hơn 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng bất ngờ trong bối cảnh đại dịch. Những mặt hàng xuất khẩu tăng cao và đột biến có thể kể đến như rau quả, các sản phẩm từ gỗ, cao su, chè, điều…

Trái cây Việt đang được ưa chuộng tại Mỹ

Đặc biệt hơn cả là việc Mỹ đã vượt qua Trung Quốc, trở thành thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Từ đây mở ra cánh cửa mới cho nông sản Việt khi giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Nhờ vậy mà hàng Việt tại Mỹ đã đạt kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng này sang Mỹ đạt khoảng 2,04 tỉ USD, tăng hơn 57% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc ước chỉ đạt chưa đến 2 tỷ USD.

Hàng thủ công Mỹ nghệ

Không chỉ nông sản, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng là thế mạnh của hàng Việt Nam tại Mỹ. Những mặt hàng này có tiềm năng phát triển rất lớn tại Mỹ. Thời gian tới, Bộ NN & PTNT sẽ triển khai nhiều chương trình, và giải pháp nhằm phát triển bền vững và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Bất chấp những khó khăn do tình hình dịch bệnh, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu các sản phẩm gốm sứ đạt 309 triệu USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019; sản phẩm mây tre cói thảm đạt 250 triệu USD tăng 10,8%; sản phẩm thêu, dệt thủ công đạt 90 triệu USD, tăng 11%

Các mặt hàng đồ gỗ

Trong những năm trở lại đây, Mỹ nổi lên là thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn nhất của Việt Nam. Mặc dù vấp phải sự cạnh tranh từ nhiều quốc gia, nhưng các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ vẫn ưa chuộng sản phẩm gỗ từ nhà cung ứng ở Việt Nam. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, USA là thị trường chủ lực đóng góp vào kỳ tích XK gỗ và sản phẩm gỗ năm 2020 của Việt Nam.

Theo đó, năm 2020 chịu ảnh hưởng từ dịch bênh nhưng kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ sang thị trường Hoa Kỳ vẫn tăng trưởng ấn tượng 7,166 tỷ USD, tăng tới 34,37% so với năm 2019 – mức tăng cao nhất trong số các thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Theo các chuyên gia nhận định tiềm năng của thị trường đồ gỗ nội ngoại thất vào Hoa Kỳ đã tăng đột biến. Trong năm 2020, doanh số bán đồ nội thất như giường ngủ, tủ bếp của Hoa Kỳ đạt 115 tỷ USD, chỉ tăng 0,6% do sự trì trệ trong thời gian dịch Covid-19.

Nhìn vào bức tranh kinh tế và sự phát triển của hàng Việt tại Mỹ có thể thấy tiềm năng phát triển của nó là rất lớn. Chính vì vậy, đây sẽ là cơ hội kinh doanh cho kiều bào Việt tại Mỹ bằng chính sản phẩm đặc sản Việt. Hơn thế nữa, khi khách hàng gửi hàng hoá sang Mỹ tại Vietexpress sẽ được hỗ trợ hoàn toàn về thủ tục hải quan, giúp bạn dễ dàng kinh doanh hơn.

 

CÔNG TY VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ VIETEXPRESS

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM.

Hotline: 093 162 00 00

Email: contact@vietexpress.vn

 

Rate this post