TÌM HIỂU VAI TRÒ FDA TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG ĐI MỸ

Bạn cần gửi thực phẩm đi mỹ? Bạn cần vận chuyển hàng đi Mỹ những món quà vặt, thức ăn như bánh kẹo, rau quả, hải sản, trà sữa, thức ăn nhẹ, v…v… Thì thứ không thể thiếu nhất để bạn được phép vận chuyển, đó là giấy chứng nhận FDA của Mỹ. Vậy FDA là gì? FDA đóng vai trò gì trong vận chuyển hàng đi Mỹ? Hãy cùng VietExpress tìm hiểu. 

  • FDA là gì? 

FDA là viết tắt cho cụm từ Food and Drug Administration, hay còn được gọi là USFDA. Đây là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại Washington DC, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ. 

FDA có vai trò giám sát và đánh giá chất lượng thực phẩm, dược phẩm được nhập khẩu vào Mỹ, xem có đáp ứng được tiêu chí quy định hay không. Giấy chứng nhận FDA cực kỳ quan trọng, nhất là đối với những khách hàng gửi thực phẩm đi mỹ. 

Có thể nói, chỉ cần là thực phẩm, dược phẩm, sản phẩm điện tử, thức ăn chăn nuôi hay thuốc lá, mỹ phẩm đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận FDA. Mỗi loại sản phẩm trên lại được FDA định ra những quy tắc cụ thể phải tuân theo, và thường được tìm hiểu kỹ trước khi nhập khẩu. 

  • Vai trò của FDA khi vận chuyển hàng đi Mỹ

FDA đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo về thành phần và công dụng, bảo vệ sức khoẻ và an toàn cho những người sử dụng sản phẩm hàng hoá nhập khẩu. Những sản phẩm vận chuyển hàng đi Mỹ có giấy chứng nhận FDA bảo đảm luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới. 

Khi khách hàng muốn vận chuyển một mặt hàng nào tới Mỹ, nhất là thực phẩm dược phẩm, để hàng hoá có thể thông quan, khách hàng cần rất nhiều giấy tờ và thủ tục pháp lý, từ đó chứng minh nguồn gốc xuất xứ, minh bạch thành phần. Trong đó yêu cầu nhất là giấy kiểm định chất lượng và giấy chứng nhận FDA của Mỹ. 

Nếu trong quá trình vận chuyển, khách hàng không có những giấy tờ trên, hàng hoá của bạn sẽ bị giữ và trả lại tại hải quan Mỹ, món hàng của bạn sẽ không đến được tay người thân ở Hoa Kỳ. 

  • Hậu quả của việc không đăng ký FDA cho hàng hoá vận chuyển hàng đi Mỹ

Trong luật pháp của Mỹ, quy định rất rõ về hàng hoá nhập khẩu. Vận chuyển hàng đi Mỹ là thực phẩm, dược phẩm,… nhưng không có được chứng nhận FDA sẽ vi phạm Luật Liên bang, và chính phủ Mỹ có thể truy tố trước pháp luật. 

Ngoài ra, hàng hoá vi phạm sẽ bị giữ tại cảng dưới sự quản lý của FDA & CBP (Bureau of Customs and Border Protection) và được xử lý theo quy định của pháp luật Liên Bang. Người gửi hàng đi Mỹ phải chịu toàn bộ phí phát sinh cho việc lưu kho và di dời, thanh lý hàng hóa, vật phẩm này

 

 

Rate this post